7 loại thực phẩm có thể giúp kéo dài tuổi thọ
- Người viết: Heidi Dao lúc
- Sức Khỏe & Dinh Dưỡng
- - 0 Bình luận
Sống lâu là mục tiêu mà hầu hết mọi người đều quan tâm, miễn là đó là một cuộc sống khỏe mạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phải làm gì để đạt được tuổi thọ và khỏe mạnh lâu dài. Trong khi một số yếu tố tuổi thọ gắn liền với di truyền học, thì nhiều yếu tố khác nằm trong tầm kiểm soát của bạn.
Trên thực tế, một trong những điều dễ dàng nhất bạn có thể làm để kéo dài tuổi thọ là chỉ cần thay đổi chế độ ăn của mình. Ăn uống lành mạnh có thể tăng tuổi thọ của bạn lên tới 13 năm đối với nam giới và gần 11 năm đối với nữ giới với điều kiện họ bắt đầu thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh ở tuổi 20.
Tuy nhiên bạn đừng lo lắng vì vẫn có những lợi ích ngay cả khi bạn bắt đầu ăn uống lành mạnh vào bất cứ thời điểm nào trong cuộc đời. Và đừng quên nó có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn theo nhiều cách.
Sống lâu hơn với thực phẩm lành mạnh
Các loại ngũ cốc
Ngũ cốc nguyên hạt có nhiều chất xơ, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một nghiên cứu cho thấy rằng việc dùng ngũ cốc nguyên hạt có liên quan tỷ lệ nghịch với tỷ lệ tử vong theo cách phản ứng với liều lượng, điều đó có nghĩa là bạn càng ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt thì tuổi thọ của bạn càng tăng. Một nghiên cứu khác cho thấy những phụ nữ tiêu thụ 2-3 phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có nguy cơ bị đau tim hoặc tử vong vì bệnh tim trong thập kỷ thấp hơn 30% so với những người ăn ít hơn một phần mỗi ngày.
Các loại ngũ cốc
Thay thế ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt sẽ làm giảm mức cholesterol toàn phần, cholesterol LDL (hoặc có hại) và insulin. Thay gạo trắng và thêm ngũ cốc nguyên hạt vào có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tới 36%.
Các loại hạt
Các loại hạt là nguồn protein và chất xơ lành mạnh có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý và ngăn ngừa nhiều tình trạng liên quan đến béo phì làm giảm tuổi thọ của bạn. Ăn các loại hạt làm giảm cảm giác đói, tăng cường trao đổi chất và làm chậm quá trình hấp thụ.
Các loại hạt
Một nghiên cứu của Harvard tiết lộ rằng những người ăn các loại hạt mỗi ngày có nguy cơ tử vong trong quá trình nghiên cứu thấp hơn 20% so với những người tránh ăn các loại hạt. Tiêu thụ các loại hạt làm giảm nguy cơ mắc bệnh hô hấp, bệnh tim mạch và ung thư. Các loại hạt cũng tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, cân bằng chứng viêm và hỗ trợ một bộ não khỏe mạnh.
Các loại đậu
Họ đậu bao gồm đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng... rất đa dạng. Các loại đậu có nhiều protein, sắt, kali, magiê và folate. Chúng làm giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường và bệnh tim mạch.
Các loại đậu
Ăn nhiều các loại đậu sẽ ổn định lượng đường trong máu của bạn và giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn, giúp bạn dễ dàng duy trì cân nặng hợp lý. Chúng cũng thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh giúp giảm viêm và hỗ trợ chức năng miễn dịch thích hợp.
Dầu ô liu
Một nghiên cứu của Harvard cho thấy những người tiêu thụ hơn 7 gam dầu ô liu mỗi ngày có nguy cơ tử vong do thoái hóa thần kinh thấp hơn 29%. Họ cũng có nguy cơ tử vong toàn bộ và bệnh tim mạch thấp hơn 19%, nguy cơ tử vong do hô hấp thấp hơn 18% và nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn 17%.
Dầu ô liu
Dầu ô liu rất giàu chất béo không bão hòa đơn lành mạnh và một loại ô liu nguyên chất chất lượng cao rất giàu polyphenol tự nhiên. Polyphenol có liên quan đến tác dụng bảo vệ chống lại sự phát triển của bệnh tim mạch, bệnh thoái hóa thần kinh, tiểu đường và thậm chí một số bệnh ung thư.
Rau lá xanh
Rau lá xanh ít calo nhưng giàu folate, lutein và carotenes. Cải xoăn và rau bina mang lại nhiều vitamin A, C, K và E trong khi cải ngọt cung cấp vitamin B mạnh mẽ. Rau lá xanh cũng có nhiều chất chống oxy hóa. Chỉ ăn hai đến ba phần mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ ung thư da, dạ dày và vú.
Rau lá xanh
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Neurology” cho thấy những người tham gia ăn khoảng 1,5 khẩu phần rau xanh mỗi ngày có nguy cơ suy giảm nhận thức thấp hơn so với những người ăn ít hơn. Những người ăn nhiều rau lá xanh nhất có sức khỏe não bộ tương đương với việc trẻ hơn 11 tuổi.
Thực phẩm lên men
Thực phẩm lên men đưa vi khuẩn lành mạnh vào ruột, giúp bảo vệ chống béo phì, nhiễm trùng và bệnh tự miễn dịch. Không đủ sự đa dạng trong hệ vi sinh vật đường ruột của bạn có thể góp phần gây ra bệnh hen suyễn, bệnh viêm ruột và béo phì.
Kombucha
Thực phẩm lên men có nhiều dạng bao gồm dưa chua, dưa cải bắp, kefir, kombucha, kim chi, v.v. Tiêu thụ những loại thực phẩm này thường xuyên có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Viêm có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, bệnh thoái hóa thần kinh, béo phì và các tình trạng khác...
Nhân sâm
Nhân sâm có thể giúp kéo dài tuổi thọ bằng cách giảm stress, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ gan khỏi tổn thương, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh tiểu đường và ung thư, tăng cường chức năng não.
Nhân sâm
Một nghiên cứu được thành công trên Tạp chí Y học Trung Quốc năm 2015 cho thấy, những người uống trà nhân sâm hàng ngày có tuổi thọ trung bình cao hơn những người không uống trà nhân sâm. Nghiên cứu này cũng cho thấy, trà nhân sâm có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, bệnh tiểu đường và bệnh ung thư.
REVIVA CANADA
Viết bình luận
Bình luận