Ăn gì để chống virus và tăng cường miễn dịch cho cơ thể?
- Người viết: Heidi Dao lúc
- Sức Khỏe & Dinh Dưỡng
- - 0 Bình luận
Hệ thống miễn dịch bao gồm một nhóm các chất hóa học, tế bào, protein và mô hoạt động cùng nhau để tiêu diệt bất cứ thứ gì nó coi là mối đe dọa đối với sức khỏe của chúng ta.
Các tế bào miễn dịch đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại nhiều chất lạ, mầm bệnh và vi rút mà nó tiếp xúc hàng ngày. Nó không ngừng hoạt động để giữ cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh
Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn là điều quan trọng để bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng. Mặc dù cơ thể con người rất phức tạp nhưng những gì hệ miễn dịch yêu cầu để hoạt động tối ưu là khá cơ bản. Ăn thực phẩm bổ dưỡng, ngủ đủ giấc, đủ nước, tránh thực phẩm chế biến sẵn và kiểm soát căng thẳng là một số cách để tăng cường khả năng miễn dịch của bạn.
Tuy nhiên, do quá trình công nghiệp hóa và sự thiếu hụt chất dinh dưỡng trong đất cũng như việc lựa chọn chế độ ăn uống không đủ chất, nhiều người bị thiếu hụt vitamin. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bổ sung một số khoáng chất, vitamin và thảo mộc có thể có lợi trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch của chúng ta và tăng tuổi thọ.
Dưới đây là 10 loại thực phẩm có thể chống vi-rút và có đặc tính tăng cường hệ miễn dịch của chúng ta.
1. Vitamin C
Vitamin C (hoặc dạng hóa học của nó là axit L-ascorbic) có tác dụng chống oxy hóa và kháng vi-rút mạnh mẽ. Nó có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm bao gồm khoai lang, ớt, cải xoăn, bông cải xanh và trái cây họ cam quýt, quả mọng…
Vitamin C
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sử dụng Vitamin C có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch chống lại một số loại vi rút cúm. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung axit L-ascorbic có thể tăng cường phản ứng miễn dịch đối với các tác nhân gây bệnh bằng cách điều chỉnh hoạt động của tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK) và tế bào lympho T - tế bào miễn dịch tiêu diệt mầm bệnh không đặc hiệu (NK) và kháng nguyên cụ thể (Tế bào T) cũng như tạo ra trí nhớ miễn dịch. Tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch này đảm bảo cơ thể được trang bị để chống lại một loạt các vi khuẩn gây bệnh.
Hơn nữa, Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bằng cách tăng cường hấp thu Vitamin C thông qua thực phẩm hoặc các chất bổ sung axit Ascorbic, Vitamin C giảm tổn thương oxy hóa, tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ mắc một số bệnh.
2. Chiết xuất trà xanh
Một loại cây chống vi rút tuyệt vời khác là Trà xanh (Camelia sinensis). Trà xanh đã được sử dụng trong y học cổ truyền hàng nghìn năm vì nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là chất chống oxy hóa và kháng khuẩn mạnh. Hợp chất chính chịu trách nhiệm về các đặc tính chữa bệnh của thảo mộc là một catechin được gọi là Epigallocatechin-3-O-gallate (EGCG).
Các nghiên cứu gần đây cho thấy EGCG có thể có khả năng kháng vi-rút chống lại một loạt các vi-rút RNA và DNA. Điều này có liên quan đến khả năng của hợp chất trong việc ngăn chặn các giai đoạn sơ cấp của nhiễm virut, tức là sự liên kết và xâm nhập của virut vào tế bào thông qua sự can thiệp của các protein màng virut. Trà xanh có thể được thưởng thức như một loại trà hoặc dùng như một loại thực phẩm bổ sung để tăng cường sức khỏe.
3. Kẽm
Kẽm là một khoáng chất và chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho nhiều quá trình trong cơ thể. Kẽm hỗ trợ hệ thống miễn dịch, cần thiết cho sự phát triển của xương, giúp chữa lành vết thương, thị lực cũng như phát triển trí não, tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch ở trẻ em và trẻ sơ sinh!
Một số loại thực phẩm có kẽm
Nhiều nghiên cứu cho thấy kẽm có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian của cảm lạnh thông thường do hoạt tính ion của kẽm có tác dụng kháng vi-rút chống lại cảm lạnh thông thường. Cảm lạnh thông thường xảy ra do nhiễm trùng rhinovirus của các tế bào biểu mô ở mũi.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng liên quan đến cảm lạnh giảm đáng kể, khi kẽm được bổ sung trong vòng 24 giờ sau khi bắt đầu các triệu chứng.
4. Quercetin
Quercetin & Rutin (Quercetin-3-O-rutinoside) là một polyphenol và flavonoid tự nhiên, được biết đến nhiều nhất với khả năng chống viêm và tăng cường miễn dịch mạnh mẽ. Nhiều loại thực phẩm như hành tím, quả mọng, cơm cháy và trà xanh có chứa chất chống oxy hóa quan trọng này.
Quercetin từ lâu đã được tôn sùng về khả năng chống oxy hóa. Đặc tính phenolic của nó cho phép nó vô hiệu hóa thiệt hại do các gốc tự do gây ra thông qua việc cho đi một nguyên tử hydro.
Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra việc bổ sung Quercetin có thể có tác dụng chống virus. Hơn nữa, một số loại thực phẩm giàu Quercetin như hành tím cũng hoạt động như một chất phân giải chất nhầy, giúp đẩy chất nhầy bị mắc kẹt ra ngoài và giảm tắc nghẽn trong phổi.
5. Quả cơm cháy
Quả cơm cháy là bioflavonoid mạnh mẽ - hợp chất tự nhiên nổi tiếng với đặc tính chống vi rút và chống oxy hóa. Các nghiên cứu đã khám phá tác động của quả cơm cháy đối với khả năng miễn dịch và chỉ ra rằng những quả mọng này cải thiện chức năng miễn dịch thông qua khả năng tăng hoạt động của cytokine - các phân tử báo hiệu điều chỉnh phản ứng miễn dịch và chứng viêm.
Quả cơm cháy
Hơn nữa, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những loại trái cây này có thể cung cấp các đặc tính bảo vệ đường hô hấp quan trọng bằng cách giúp tống khứ chất nhầy / đờm ra khỏi phổi.
Quả của cây cơm cháy thường được bán dưới dạng xi-rô hoặc ở dạng trái cây khô à hoa của nó cũng có thể được dùng như một loại trà có lợi cho sức khỏe.
6. N-Acetyl Cysteine (NAC)
N-acetyl cysteine (NAC) là dạng bổ sung của cysteine, một axit amin bán thiết yếu đóng một vai trò quan trọng trong chức năng hô hấp và miễn dịch. Một trong những thuộc tính phổ biến nhất của NAC là nó giúp cơ thể sản xuất glutathione, chất chống oxy hóa quan trọng nhất của cơ thể, giúp cơ thể chống lại tác hại của các gốc tự do và tăng tuổi thọ.
Ngoài ra, NAC đã được tìm thấy để cải thiện sức khỏe đường hô hấp bằng cách giúp phá vỡ đờm và giảm viêm trong phổi.
7. Vitamin D
Chúng ta đều biết Vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Vitamin tan trong chất béo này đóng một vai trò cơ bản trong hoạt động bình thường của cơ thể và đặc biệt là hệ thống miễn dịch của chúng ta.
Dữ liệu về tầm quan trọng của Vitamin D đối với sức khỏe của chúng ta rất rộng rãi. Nghiên cứu cho thấy những người có đủ mức Vitamin D sẽ tăng cường phản ứng miễn dịch, giảm viêm và ít bị nhiễm trùng hơn.
Vitamin D được hấp thụ tốt nhất khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Hai mươi phút mỗi ngày dưới ánh sáng mặt trời là lý tưởng. Tuy nhiên, do vị trí địa lý, nhiều người nhận được vitamin D thông qua lượng bổ sung hàng ngày để ngăn ngừa sự thiếu hụt loại vitamin thiết yếu này.
8. Baicalin
Baicalin là một chất dinh dưỡng thực vật có lịch sử lâu đời được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc vì các hợp chất chống viêm mạnh và tác động tích cực đến chức năng miễn dịch và tuần hoàn.
Baicalin
Baicalin tăng cường hệ thống miễn dịch với khả năng vô hiệu hóa các tác nhân gây bệnh. Các nghiên cứu in vivo được thực hiện trên chuột cho thấy uống Baicalin có hiệu quả trong việc ức chế sự sinh sôi của một số loại vi rút, chứng tỏ hoạt tính kháng vi rút của Baicalin.
9. Chất thích ứng
Chất thích ứng giúp cơ thể bạn đối phó với căng thẳng - có thể là thể chất, môi trường hoặc cảm xúc. Chúng thích nghi với nhu cầu của cơ thể tại một thời điểm nhất định - tức là nếu bạn mệt mỏi, chúng cung cấp cho bạn năng lượng và giúp bạn tập trung (nhân sâm, đông trùng hạ thảo) và nếu bạn quá lo lắng, chúng sẽ giúp bạn bình tĩnh lại (Rhodiola rose a, Reishi).
Nhân sâm Bắc Mỹ là một chất thích ứng
Cơ chế hoạt động của chúng là thông qua việc hỗ trợ và điều chỉnh hệ thống nội tiết và miễn dịch. Trên thực tế, các loại thảo mộc Adaptogenic rất tốt để tăng cường khả năng miễn dịch. Các loại thảo mộc như nhân sâm, hoàng kỳ, ashwagandha… đều chứa các đặc tính bảo vệ miễn dịch mạnh mẽ vì chúng giúp giảm viêm.
10. Các loại thảo mộc khác
Có một danh sách các loại thảo mộc đã được trích dẫn trong các tài liệu y học về thảo dược về khả năng tăng cường miễn dịch của chúng. Một số trong số này bao gồm:
Gừng - phân giải chất nhầy, tăng cường tiêu hóa, tiêu diệt mầm bệnh, tăng cường miễn dịch.
Củ nghệ - chống viêm mạnh mẽ và cải thiện chức năng miễn dịch.
Cỏ xạ hương - loại thảo mộc kháng khuẩn, rất tốt cho cổ họng và dạ dày khó chịu.
Echinacea - chứa các đặc tính chống virus, đặc biệt là cải thiện sức khỏe đường hô hấp.
REVIVA CANADA
Viết bình luận
Bình luận