Canh gà nhân sâm Samgyetang – Món ăn giữa mùa hè nóng nực
- Người viết: Heidi Dao lúc
- Sức Khỏe & Dinh Dưỡng
- - 0 Bình luận
Món súp gà tuyệt vời này ít được biết đến bên ngoài cộng đồng người Hàn Quốc. Nó kết hợp những nguyên liệu tuyệt vời (bao gồm cả nhân sâm) để tạo nên một món ăn mà chúng ta không thể ngừng thưởng thức!
Samgyetang là gì?
Đây là món súp gà nóng hổi, được nấu theo cách truyền thống nên vừa ngon vừa chứa đầy đủ dinh dưỡng. Ở Hàn Quốc, mọi người rất thích phương pháp 'iyeolchiyeol', về cơ bản có nghĩa là chống nóng bằng nhiệt. Do đó, người Hàn Quốc thường phục vụ món súp gà nóng hổi này vào giữa mùa hè! Tất nhiên, đối với bất kỳ ai thích ấm áp vào mùa đông, samgyetang là món hoàn hảo để tăng cường hệ miễn dịch trong những tháng mùa đông lạnh giá.
Súp có những con gà nguyên con nhỏ được nhồi với gạo nếp và các loại gia vị khác và ninh trong nước dùng thảo mộc cho đến khi mềm. Nhân là thứ làm cho súp trở nên độc đáo. Cũng như hương vị đậm đà của gạo nếp rất phổ biến trên toàn thế giới, bạn có thể thêm hạt dẻ, hạt bạch quả, táo tàu, nhân sâm và tỏi vào súp. Mặc dù việc kết hợp gà với các loại hạt không phải là một khái niệm độc đáo, nhưng việc thêm táo tàu, nhân sâm và tỏi tạo nên sự hòa hợp hương vị thơm ngon chắc chắn sẽ làm hài lòng ngay cả những người ăn khó tính nhất.
Tại sao người Hàn Quốc ăn Samgyetang hoặc nhân sâm và súp gà vào những ngày nóng nhất của mùa hè
Một bát súp ấm có thể giúp bạn thoải mái hơn trong ngày hè nóng nực không? Người Hàn Quốc trả lời là có.
Vào ba ngày hè nóng nhất ở Hàn Quốc, được gọi là Boknal hoặc Sambok, mọi người thích uống một bát Samgyetang nóng. Từ 'sam' có nghĩa là nhân sâm, và 'gye' có nghĩa là gà trong tiếng Hangeul.
Đối với họ, món súp gà và nhân sâm nóng hổi này là cách hoàn hảo để làm ấm và cảm thấy thoải mái trong những ngày hè nóng nực. Món ăn truyền thống bao gồm một con gà non nguyên con nhồi cơm, nhân sâm và nhiều loại thảo mộc, sau đó ninh trong nước dùng đậm đà.
Boknal bao gồm ba ngày, Chobok (bắt đầu), Jungbok (giữa) và Malbok (cuối cùng), theo lịch âm ở Hàn Quốc. Năm nay, những ngày này sẽ rơi vào ngày 11 tháng 7, ngày 21 tháng 7 và ngày 10 tháng 8 theo lịch Gregory.
Tại sao lại là nhân sâm và thịt gà?
Trong lễ hội Boknal, mọi người ăn thực phẩm lành mạnh để bổ sung sức lực và chống chọi với đợt nắng nóng mùa hè.
Nhân sâm được biết đến với khả năng tăng cường hệ miễn dịch và tăng mức năng lượng, khả năng 'giải nhiệt' ra khỏi cơ thể - đặc biệt là ở nhân sâm Bắc Mỹ. Kết hợp với thịt gà và hỗn hợp các loại thảo mộc, Samgyetang được coi là một món ăn lành mạnh được cho là giúp tăng cường sức khỏe.
Bạn nên dùng loại nhân sâm nào cho món samgyetang?
Như bạn đã biết, nhân sâm được đánh giá cao vì công dụng y học cũng như hương vị của nó. Bất kỳ loại nhân sâm Châu Á hoặc nhân sâm Bắc Mỹ nào cũng có thể được sử dụng trong món samgyetang của bạn. Một loại nhân sâm chất lượng cao hơn (có tuổi sâm cao hơn) sẽ tạo ra món súp bổ dưỡng ngon nhất. Tất nhiên, bạn cũng có thể sử dụng nhân sâm Reviva Canada để làm nước dùng nhân sâm đơn giản, ngon miệng. Bạn sẽ có được hương vị và lợi ích sức khỏe tương tự!
Nhân sâm khô, phải ngâm để ngậm nước và làm mềm. Để có được hương vị và lợi ích của nhân sâm trong bữa ăn của bạn, nhân sâm khô phải được ngâm đúng cách trước khi thêm vào súp. Sử dụng nước mà bạn đã ngâm chúng sẽ mang lại thêm hương vị cho bữa ăn. Thay vào đó, bạn có thể thử tự làm món súp đơn giản này từ đầu theo hướng dẫn dưới đây:
Công thức
Những gì bạn cần:
- 1 con gà nhỏ (hoặc một con gà lớn hơn cắt đôi)
- 2 cây tỏi tây
- 4 đến 8 tép tỏi (tùy khẩu vị)
- 4 đến 8 thìa gừng băm nhỏ (tùy khẩu vị)
- 2 chén gạo nếp
- quả táo tàu khô (bỏ hạt)
- muối
- Nhân sâm Reviva Canada khô nguyên củ hoặc cắt lát sẵn
Chuẩn bị:
- Làm sạch và cắt thịt gà rồi cho vào nồi
- Thêm 3 đến 4 cốc nước (có thể dùng nước ngâm nhân sâm khô)
- Rửa sạch và thái nhỏ tỏi tây
- Thêm tỏi tây, táo tàu, tỏi, gừng và muối vào nồi nước dùng và đun sôi
- Giảm lửa xuống mức trung bình và đun nhỏ lửa trong ít nhất một tiếng rưỡi
- Khi nó sôi, bạn có thể vớt bọt ra.
- Thưởng thức nóng hoặc lạnh
- Bạn cũng có thể nhồi cơm và gia vị vào gà trước khi ninh.
Thời gian nấu lâu sẽ tạo ra thịt mềm và nước dùng đậm đà. Sau khi nấu chín, món ăn có thể được phục vụ với một phần kim chi đầy đặn, để bạn có thể thưởng thức món ăn vừa rất bổ dưỡng này!
REVIVA CANADA
Viết bình luận
Bình luận