Làm thế nào để xác định chất lượng của nhân sâm?
- Người viết: Reviva Canada lúc
- Sức Khỏe & Dinh Dưỡng
- - 0 Bình luận
Nhân sâm là một loại cây thuốc cơ bản, là cơ sở của dược điển châu Á và đã được sử dụng cho mục đích phòng và chữa bệnh trong hàng ngàn năm. Nhờ tiến bộ khoa học, các nghiên cứu đã nêu bật nhiều đặc tính của nhân sâm và khẳng định tiềm năng chữa bệnh của loài cây này.
Điều gì làm nên giá trị của nhân sâm?
Ginsenosides là các thành phần chính trong nhân sâm chịu trách nhiệm về lợi ích sức khỏe của loại thảo dược này. Chúng thuộc họ saponin và bao gồm hơn 100 ginsenoside khác nhau đã được tìm thấy và hàm lượng của chúng thay đổi từ gốc sang rễ tùy thuộc vào các yếu tố bao gồm tuổi của rễ, khí hậu, độ cao và điều kiện đất đai…
Các ginsenoside khác nhau có tác dụng khác nhau trên cơ thể, điều này có thể giải thích tại sao một số nghiên cứu đã phát hiện ra nhân sâm Bắc Mỹ là loại nhân sâm giúp làm giảm huyết áp, trong khi nhân sâm Châu Á lại có tác dụng làm tăng huyết áp nhất thời sau khi sử dụng. Nhưng nhìn chung mọi người coi nhân sâm Châu Á có tác dụng "làm ấm" hoặc tăng sinh lực hơn, trong khi nhân sâm Bắc Mỹ được coi là có tác dụng "làm mát" hoặc làm dịu hơn.
Hiện nay có 2 loại nhân sâm chủ yếu trên thế giới đó là nhân sâm Châu Á (Panax ginseng) và nhân sâm Bắc Mỹ (Panax quinquefolius). Trong khi cả 2 loại đều được coi là có chất lượng cao, nhân sâm Bắc Mỹ được trồng ở Ontario Canada được xem là nơi có điều kiện trồng trọt tự nhiên tốt nhất trên thế giới, được hỗ trợ bởi các phương pháp canh tác đã nghiên cứu một các kỹ lưỡng và các biện pháp kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt của chính phủ Canada. Trong bài viết này, Reviva Canada sẽ giúp bạn tìm hiểu về chất lượng của nhân sâm Bắc Mỹ!
Làm thế nào để xác định chất lượng của nhân sâm?
Không phải tất cả nhân sâm đều giống nhau! Và điều này đặt ra câu hỏi: "Làm sao tôi biết được nhân sâm tôi mua có chất lượng cao hay không?" Nhân sâm là một loại thảo dược có giá trị và giá không hề rẻ. Đây là lý do vì sao bạn cần lưu ý khi mua nhân sâm để sử dụng lâu dài và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Như đã nói trên, yếu tố quan trọng trong việc xác định chất lượng dược liệu là hàm lượng của các thành phần có lợi cho sức khỏe. Có một số thành phần hoạt tính sinh học được xác định trong nhân sâm (bao gồm cả polysaccharide), nhưng người ta đã công nhận rằng hàm lượng ginsenosides của nhân sâm là dấu hiệu chất lượng quan trọng nhất. Có nghĩa là nhân sâm chất lượng cao là nhân sâm có hàm lượng ginsenosides cao nhất!
1. Tuổi của nhân sâm là điều quan trọng
Tổng hàm lượng ginsenoside trong rễ tăng lên theo tuổi của cây. Nói một cách cụ thể thì hàm lượng ginsenosides trong củ nhân sâm tăng từ 1 đến 5 năm. Tuy nhiên, hiện có rất ít bằng chứng cho thấy sự thay đổi ginsenosides trong thực vật từ 5 đến 18 năm. Điều đó có nghĩa là việc hái nhân sâm 6 năm tuổi có thể gần giống so với nhân sâm 5 năm tuổi.
Tuổi của nhân sâm được xác định dựa vào vết cắt trên cổ rễ
Một lý do nữa khiến bạn nên chọn nhân sâm 5 năm tuổi đó là về hương vị của nó. Nhân sâm 3 năm tuổi thường có vị đắng, trong khi nhân sâm 4 năm tuổi khá nhạt nhẽo về hương vị. Nhưng khi đạt đến cốt mốc 5 năm tuổi, nhân sâm có vị thơm, đắng nhẹ và ngọt hậu rất dễ chịu trong miệng.
Nhưng làm thế nào bạn biết được tuổi của nhân sâm? Bạn có thể nhanh chóng xác định tuổi của nhân sâm bằng cách đếm số lượng vết cắt trên cổ của rễ. Mỗi năm cây phát triển thêm một vết cắt ở thân rễ vào phần cổ của rễ có vết sẹo là do thân cây thay đổi chu kỳ sống vào mùa thu. Điều đó có nghĩa là nhân sâm Bắc Mỹ 5 năm tuổi sẽ có 4 vết cắt ở cổ rễ.
2. Những khuyết điểm của nhân sâm
Ngoài việc đếm số lượng vết cắt trên củ nhân sâm, người dùng cũng nên cảnh giác với các bệnh của nhân sâm. Bạn có thể dễ dàng phát hiện ra những bệnh này khi đã cắt củ sâm thành lát. Ví dụ:
- Xung quanh chu vi có một vòng chấm đỏ - Nhân sâm bị bệnh này có vị chua.
- Các mảng màu xanh đậm đến đen - Nhân sâm bị bệnh này có vị đắng.
Nhân sâm chất lượng tốt
Nhân sâm khiếm khuyết
Nhân sâm khiếm khuyết
Lưu ý rằng phần thịt của nhân sâm chất lượng tốt, khỏe mạnh có màu trắng kem nhạt, hoàn hảo với một vòng tròn màu vàng nhạt đảm bảo chất lượng đồng đều cho củ sâm. Bất kỳ sai lệch nào cũng có nghĩa là nhân sâm đã bị nhiễm bệnh như nấm Alternaria Panax. Nhân sâm bị nhiễm bệnh sẽ có hương vị không thơm ngon và chất lượng kém.
Thành phần tạp chất là một tiêu chí chất lượng cần được quan tâm khi lựa chọn nhân sâm. Điều kiện sinh trưởng của nhân sâm sẽ xác định điều này. Trong thời gian trồng trọt, củ sâm có thời gian tập trung các chất dinh dưỡng trong đất mà còn các chất ô nhiễm. Nói cách khác, việc lựa chọn canh tác bền vững là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng của nhân sâm. Đối với nhân sâm Bắc Mỹ trồng ở Ontario, đây là vùng đất trồng có điều kiện tự nhiên hoàn hảo, nguồn nước tinh khiết, mức ô nhiễm thấp nhất… là vùng đất hoàn hảo nhất thế giới để trồng Tây Dương sâm.
Nhân sâm được trồng trên các cánh đồng rộng mênh mông của vùng Ontario nhưng chỉ được phép thu hoạch sau 4 đến 5 năm và không bao giờ được phép trồng lại trên cùng một mảnh đất.
Nhân sâm 5 năm tuổi Reviva Canada
Nhân sâm Reviva Canada được xác định chất lượng dựa trên tiêu chuẩn của Hiệp hội những người trồng nhân sâm Ontario (OGGA) là một tổ chức phi lợi nhuận đại diện cho các nhà sản xuất Nhân sâm Bắc Mỹ.
Nghiên cứu của Hiệp hội đang tiến hành cho phép người trồng sử dụng các biện pháp kiểm soát sinh học; và nghiên cứu kiểm soát dịch bệnh giúp cho nhân sâm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao nhất, đảm bảo sự phát triển bền vững trong tương lai. Vùng Ontario đã phát triển và thực hiện các hướng dẫn nghiêm ngặt về chuẩn Good Agricultural Practices (GAP) đầu tiên trên thế giới của ngành này.
Ngoài những ưu thế về điều kiện trồng trọt nhân sâm Reviva Canada có đầy đủ giấy phép xuất khẩu, kiểm định thực vật, kiểm định chất lượng và đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe nhất từ quá trình nhập khẩu đến đóng gói tại Việt Nam.
REVIVA CANADA
Viết bình luận
Bình luận