Nhân sâm Canada có loại 6 năm tuổi trở lên không?

Nhân sâm Canada có loại 6 năm tuổi trở lên không?

Khi chọn mua nhân sâm Canada, ngoài nguồn gốc xuất xứ thì tuổi của nhân sâm cũng là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Một số người cho rằng nhân sâm được trồng càng lâu năm thì càng tốt, nhưng trên thực tế nhân sâm đươc sản xuất tại Canada là nhân sâm 5 năm tuổi. Tại sao lại như vậy, c ùng Reviva tìm hiểu trong bài viết dưới đây

 

Về lịch sử và nguồn gốc nhân sâm

Nhân sâm là một loại cây thân thảo mọc chậm, lâu năm được trồng để lấy củ được đánh giá cao như một loại dược liệu ở nhiều vùng khí hậu ôn đới, đặc biệt là Bắc Mỹ và Châu Á. Về mặt thực vật, Panax quinquefolius - loài được trồng ở Bắc Mỹ, hơi khác với loài nguyên bản có nguồn gốc từ châu Á, Panax ginseng. 

Khoảng 85% củ nhân sâm trồng ở Bắc Mỹ được bán cho thị trường châu Á, nơi có sự khác biệt đáng kể giữa nhân sâm Bắc Mỹ và nhân sâm Châu Á dựa trên công dụng chữa bệnh của chúng.

 

Thu hoạch nhân sâm trồng trên đồng ruộng ở Canada

 

Nhân sâm có một vị trí đặc biệt trong lịch sử của Ontario và Quebec. Rễ được sử dụng trong các loại thuốc bản địa truyền thống. Năm 1715, một linh mục Dòng Tên đã nhận ra loại cây này từ các mô tả bên ngoài Trung Quốc và bắt đầu xuất khẩu sang Hồng Kông. Có một thời, buôn bán nhân sâm sánh ngang với buôn bán lông thú. Tất cả các củ đều được thu hoạch từ các khu rừng, và hiện nay nhân sâm hoang dã thực sự rất hiếm ở Ontario và Quebec. Vào tháng 6 năm 2008, Đạo luật về các loài nguy cấp 2007, có hiệu lực ở Ontario, khiến việc trồng, thu hoạch, sở hữu, mua, bán, cho thuê hoặc buôn bán nhân sâm thu thập từ tự nhiên ở Ontario là bất hợp pháp.

Theo Công ước về buôn bán quốc tế các loài nguy cấp (CITES), việc xuất khẩu nhân sâm là bắt buộc. Việc xuất khẩu củ nhân sâm hoang dã từ Canada bị cấm, những loại nhân sâm này sống trong môi trường tự nhiên thường có tuổi rất cao khiến nó bị săn lùng và khai thác quá mức. Nhân sâm được trồng lần đầu tiên ở Ontario trên cánh đồng dưới bóng râm nhân tạo vào cuối những năm 1800, gần Waterford, Ontario. Mãi cho đến sau Chiến tranh thế giới thứ hai, ngành công nghiệp nhân sâm mới bắt đầu mở rộng, và cho đến những năm 1980, số lượng người trồng ở Ontario tăng lên.

Ontario sản xuất bốn triệu lbs (1.814.369 kg) củ nhân sâm hàng năm, 90% trong số đó được xuất khẩu để sử dụng thương mại ở châu Á. Trồng nhân sâm liên quan đến thực hành canh tác rất chính xác. Các nhà sản xuất Ontario đã thiết lập các tiêu chuẩn canh tác cho nhân sâm đang bị sao chép trên khắp thế giới.

 

Nhân sâm có loại 6 năm tuổi hoặc hơn không?

Chỉ có nhân sâm hoang dã mới có tuổi đời lâu năm nhưng loại này không có trên thị trường hiện nay do nó được liệt kê vào danh mục quý hiếm.

Sự thật là không có trang trại nào ở Bắc Mỹ sẽ trồng loại nhân sâm nào trong 6 năm hoặc lâu hơn; Từ năm thứ 5 đến năm thứ 6, nhân sâm sẽ đối mặt với nguy cơ mắc bệnh cao hơn theo cấp số nhân làm ảnh hưởng đến năng suất. Do rủi ro như vậy nên việc các trang trại trồng sâm trên 5 năm không khả thi về mặt tài chính.

 

Nhân sâm 5 năm tuổi là loại tốt nhất trên thị trường hiện nay

 

Tuy nhiên trong suốt 40 năm qua, nhân sâm 6 năm tuổi đã xuất hiện hai lần. Đó là do giá quá thấp do cung vượt quá cầu và nông dân không có động lực thu hoạch. Họ để lại những củ sâm 5 năm tuổi trên ruộng với hy vọng giá sẽ tái cân bằng trong năm tới.

Ngày nay, nhu cầu nhân sâm Bắc Mỹ trên toàn cầu không ngừng tăng lên. Thị trường yêu cầu nguồn cung nhiều hơn và giá cao khiến nông dân thu hoạch sâm sớm hơn trước đây. Vì vậy thông thường thì nhân sâm 5 năm tuổi là loại nhân sâm lâu năm có giá trị cao nhất

REVIVA CANADA

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận

Sản phẩm đã xem

1,066,000₫