Những điều quan trọng cần biết trước khi sử dụng nhân sâm Canada để bảo vệ sức khỏe

Những điều quan trọng cần biết trước khi sử dụng nhân sâm Canada để bảo vệ sức khỏe

Nhân sâm Canada hay nhân sâm Bắc Mỹ, tên khoa học Panax quinquefolius là họ hàng gần của nhân sâm Châu Á (Panax ginseng), thuộc họ Araliaceae. 

Nó là một loại thảo mộc lâu năm, được phân biệt bởi những chiếc lá màu xanh đậm và những chùm quả mọng màu đỏ, mọc hoang ở miền đông Bắc Mỹ. Rễ của cây được sử dụng làm thuốc, đặc biệt là ở Trung Quốc và các nước Châu Á nơi y học cổ truyền đánh giá cao công dụng của nó.

 

Nhân sâm Bắc Mỹ

 

Hiểu biết của chúng ta về nhân sâm Canada đến đâu? Nếu đây là lần đầu tiên biết về loại thảo mộc này, chúng ta dễ dàng nhầm lẫn nó với nhân sâm Hàn Quốc nhưng nếu đã từng nghe nói đến loài nhân sâm ở Bắc Mỹ này và muốn tìm hiểu thêm về nó, bạn cần biết những điều quan trọng dưới đây:

 

Ít được nghiên cứu hơn nhân sâm Châu Á

Trong các loại sâm truyền thống, sâm Bắc Mỹ có lẽ là loại ít được nghiên cứu hơn nhân sâm Châu Á. Đó là do người Mỹ và Canada chưa sử dụng nhiều nhân sâm như người Châu Á. Trong quá khứ, nhân sâm Canada là một phương thuốc dân gian không phổ biến được sử dụng như một chất kích thích nhẹ, bổ dưỡng và hỗ trợ tiêu hóa. 

Hầu hết loại thảo mộc này được xuất khẩu sang Trung Quốc và các nước Châu Á, nơi mà hầu hết nhân sâm được tiêu thụ. Nhân sâm Canada được coi là một loài thảo mộc kém mạnh hơn trong gia đình nhân sâm, nhưng nó vẫn là một loại thuốc bổ và thảo dược được đánh giá cao.

 

Lịch sử ngắn gọn về nhân sâm Canada

Nhân sâm Canada đã được sử dụng trong y học bởi nhiều bộ lạc thổ dân châu Mỹ như một chất kích thích sức khỏe và thuốc bổ tình dục và cho các vấn đề sức khỏe khác nhau bao gồm đau đầu, vô sinh nữ, các vấn đề tiêu hóa, sốt và đau tai. 

Nhân sâm Bắc Mỹ được người Châu Mỹ bản địa giới thiệu đến những người châu Âu định cư ở Bắc Mỹ vào đầu những năm 1700. Một linh mục dòng Tên người Pháp tên là Jartoux đã đi qua Trung Quốc và bị thuyết phục về khả năng chữa bệnh của nhân sâm Hàn Quốc. Năm 1714, ông xuất bản một bài báo ở Anh về nhân sâm Hàn Quốc và khả năng chữa bệnh của nó, đồng thời đưa ra giả thuyết rằng loài cây này có thể mọc hoang ở khí hậu thuận lợi của Bắc Mỹ.

 

Nhân sâm Bắc Mỹ mọc hoang dã

 

Một nhà truyền giáo Dòng Tên khác ở Canada, Joseph Lafitau (1681-1746), đã đọc bài báo và bắt đầu tìm kiếm những khu rừng gần nơi ở của mình. Lafitau đã tìm thấy những cây nhân sâm Bắc Mỹ, có hình dáng gần giống với những người anh em họ ở châu Á của chúng, và gửi mẫu của chúng đến Trung Quốc. Việc buôn bán nhân sâm Hoa Kỳ phát triển mạnh bắt đầu vào khoảng năm 1718, nó được gửi đến Phương Đông bởi những người Mỹ bản địa, những người buôn bán lông thú người Pháp, và những người đầu tiên trong đó có Daniel Boone.

Nhân sâm mọc hoang ở các khu rừng phía đông Hoa Kỳ và đông nam Canada. Nó mọc ở những vùng có bóng râm, ẩm ướt và đồi núi, nhưng loài cây này ngày càng trở nên khan hiếm do các hoạt động khai thác và khai thác gỗ quá mức. Ở Kentucky, Tennessee, Virginia và Illinois, nhân sâm Bắc Mỹ được coi là loài bị đe dọa hoặc có nguy cơ tuyệt chủng. 

Một số nhà thực vật học tin rằng ô nhiễm và tầng ôzôn mỏng dần đang góp phần làm suy giảm nó. Những nỗ lực bảo vệ nhân sâm hoang dã của Bắc Mỹ đã không thành công vì nhu cầu về loại sâm này ở vùng Viễn Đông khiến nó trở thành một cây trồng béo bở cho những kẻ săn trộm. Đôi khi nó được bán với giá lên tới 600-800 đô la mỗi pound.

Phần lớn nhân sâm Bắc Mỹ trên thị trường hiện nay đã được trồng trọt, mặc dù đây là một loại cây nhạy cảm và rất khó trồng. Tại Hoa Kỳ, Wisconsin trồng 80% sản lượng nhân sâm Hoa Kỳ. Canada trồng nhiều nhân sâm hơn bất kỳ quốc gia nào và chỉ đứng sau Trung Quốc về tổng sản lượng nhân sâm.

 

Nhân sâm Canada được xếp vào loại adaptogen

Phần lớn các nghiên cứu được thực hiện về nhân sâm được thực hiện trên các giống của Hàn Quốc và có ít nghiên cứu lâm sàng và hóa học về nhân sâm Canada. Một lý do cho điều này là sự hoài nghi của các cơ sở y tế Mỹ đối với các phương pháp chữa bệnh bằng thảo dược.

 

Nhân sâm Bắc Mỹ được trồng trên đồng ruộng

 

Phần lớn nghiên cứu của Mỹ xác định nhân sâm Bắc Mỹ được xếp vào loại adaptogen, là chất giúp cơ thể thích nghi với tình trạng căng thẳng và cải thiện phản ứng miễn dịch. 

Chất thích ứng có thể được xác định là: không độc và không gây ra những thay đổi sinh lý lớn hoặc tác dụng phụ. Rễ nhân sâm Canada có một loạt các hóa chất phức tạp, và các nhà khoa học đã xác định rằng các thành phần hoạt tính là saponin triterpenoid glycoside, hoặc các hóa chất thường được gọi là ginsenosides. 

Nhân sâm Canada chứa gần 30 ginsenosides, nhưng đặc biệt những nghiên cứu đã phát hiện ra loại sâm này có chứa hàm lượng ginsenosides Rb1 cao hơn, có tác dụng an thần trên hệ thần kinh trung ương hơn các loài nhân sâm khác. 

Vì vậy, nghiên cứu khoa học đã phù hợp với tuyên bố của các nhà thảo dược Trung Quốc rằng nhân sâm Canada ít kích thích cơ thể hơn nhân sâm Hàn Quốc. Nghiên cứu ngụ ý rằng nhân sâm Canada có thể cung cấp các tác dụng tăng cường và tăng cường miễn dịch của các loại nhân sâm khác mà không gây kích thích quá mức cho những người có mức độ căng thẳng cao và kích thích tinh thần. 

Nhân sâm Canada có thể là nhân sâm tốt nhất cho người có nhịp sống nhanh và tràn đầy năng lượng, có thể cần thiết nhiều loại thảo mộc làm dịu và cân bằng hơn.

 

Tác dụng chung và cơ bản nhất cần biết

Nhân sâm Canada có thể được sử dụng bởi những người tìm kiếm các tác dụng thích nghi (tác dụng làm săn chắc, tăng cường và tăng cường miễn dịch) của nhân sâm mà không quá kích thích cho cơ thể. 

Các nhà thảo dược Trung Quốc coi nhân sâm Canada là một loại thảo dược giải nhiệt, vì vậy nó có thể được sử dụng như một loại thuốc bổ và tăng cường miễn dịch cho những người căng thẳng quá mức hoặc bị các chứng nóng như huyết áp cao, những bệnh về thần kinh, dư thừa năng lượng hoặc loét. 

 

Nhân sâm có thể sử dụng dưới nhiều hình thức

 

Theo các nhà thảo dược Trung Quốc, nhân sâm Canada phù hợp và cân bằng cho phụ nữ và trẻ em hơn so với nhân sâm Hàn Quốc, và được áp dụng nhiều hơn cho những người cao tuổi muốn tránh các chất kích thích có trong nhân sâm Hàn Quốc. Nhân sâm Canada cũng được sử dụng trong y học Trung Quốc để chữa bệnh sốt mãn tính; để hỗ trợ trong việc phục hồi các bệnh truyền nhiễm; để tăng cường phổi trong các trường hợp bệnh lao, viêm phế quản và hen suyễn; và mất giọng liên quan đến rối loạn hô hấp.

 

Cách sử dụng nhân sâm Canada như thế nào?

Nhân sâm Canada có thể được mua ở dạng nguyên củ, nguyên miếng, bột, viên nang. Đối với dạng củ, sâm rừng là loại có chất lượng cao nhất và cũng đắt nhất, tuy nhiên hiện nay đây là loài được bảo vệ nên không có bán trên thị trường.

Ngoài ra còn có các loại nhân sâm bản địa được trồng theo phương pháp hữu cơ, không nhiễm thuốc trừ sâu và hóa chất. 

Cách đơn giản nhất để sử dụng rễ nhân sâm là pha trà từ chúng. Củ sâm rất cứng và giòn. Chúng nên được cắt lát và đun nhỏ lửa trong nước trong 45 phút hoặc lâu hơn để chiết xuất phần lớn ginsenosides có trong nó.

 

Nhân sâm Canada ngâm rượu

 

Các chuyên gia khuyên bạn nên tránh các nồi kim loại, có thể làm giảm đặc tính chống oxy hóa của nó. Một số nhà thảo dược khuyên bạn nên đun sôi gừng hoặc rễ cam thảo với nhân sâm Canada để tăng hiệu quả. Đối với mỗi khẩu phần trà, nên dùng 3g rễ nhân sâm.

Rễ nhân sâm cũng có thể được làm thành rượu, vì ginsenocides có thể hòa tan và được bảo quản tốt trong rượu. Có thể dùng rượu vodka để ngâm củ sâm nguyên củ hoặc thái nhỏ hoặc cho vào máy xay cùng rượu. Nên dùng lượng rượu vừa đủ bảo phủ hoàn toàn phần nhân sâm ngâm rượu, nên để trong lọ thủy tinh đậy kín nắp trong một tháng hoặc lâu hơn. Khi ngâm rượu nhân sâm, nên được lắc thường xuyên để thúc đẩy quá trình chiết xuất. Rượu nhân sâm Canada có thể được giữ được đến 3 - 5 năm nếu bảo quản tốt. Một thìa cà phê hoặc rượu nhân sâm có thể được sử dụng hàng ngày như một phương bảo bảo vệ và tăng cường sức khỏe.

Bột nhân sâm cũng có sẵn và có thể được pha thành trà hoặc uống với nước hoặc nước trái cây. Nên dùng một nửa đến một thìa cà phê cho mỗi khẩu phần bột nhân sâm. Các chất chiết xuất từ nhân sâm cũng có sẵn, ở dạng lỏng hoặc viên nén, viên uống nhân sâm Canada cung cấp lượng ginsenocides tiêu chuẩn hóa được sử dụng với liều lượng thích hợp.

Phụ nữ mang thai chỉ nên sử dụng nhân sâm Canada dưới sự chỉ định của bác sĩ và tránh bất kỳ sản phẩm nào có chứa nhân sâm Panax Ginseng.

Người tiêu dùng nên đảm bảo rằng sản phẩm nhân sâm Canada mà mình mua là một sản phẩm có uy tín. Vì giá cả và nhu cầu của nhân sâm Canada khá cao, nên sẽ có một số lượng sản phẩm ko chính thức đã được bán trên thị trường. 

 

Reviva Canada là thương hiệu nhân sâm Canada chính hãng được nhập khẩu từ Ontario Canada

 

Nói chung, nhân sâm Canada có chất lượng cao khi thời gian trồng càng lâu củ càng già và lớn thì lượng ginsenocides hiện diện càng cao. Ngoài ra, người tiêu dùng nên cẩn thận để không nhầm lẫn giữa nhân sâm Canada với nhân sâm Hàn Quốc hay sâm Châu Á.

Nhìn chung, nhân sâm Canada rất nhẹ nhàng và hiếm gặp tác dụng phụ. Tác dụng phụ có thể xảy ra với nhân sâm Canada khi dùng sai liều lượng, hoặc những người có cơ địa dị ứng đặc biệt. Ngoài ra, không kết hợp nhân sâm Hàn Quốc với nhân sâm Canada vì có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ.

REVIVA CANADA

Nguồn tham khảo:
Hội đồng Thực vật Hoa Kỳ và Quỹ Nghiên cứu Thảo mộc HerbalGram
Hiệp hội Nhân sâm New York
Viện Smithsonian

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận

Sản phẩm đã xem

1,066,000₫