Những nghiên cứu mới nhất về ginsenosides trong nhân sâm
- Người viết: Heidi Dao lúc
- Sức Khỏe & Dinh Dưỡng
- - 0 Bình luận
Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Ginsenosides - một hợp chất với nhiều công dụng được tìm thấy trong cả nhân sâm Bắc Mỹ và nhân sâm Châu Á!
Ginsenosides là gì?
Ginsenosides là một nhóm các hợp chất tích cực được tìm thấy trong nhân sâm, một loại cây đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong y học cổ truyền Trung Quốc. Có hơn 30 loại ginsenosides khác nhau và chúng chịu trách nhiệm cho nhiều lợi ích sức khỏe liên quan đến nhân sâm.
Ginsenosides là saponin triterpene, có nghĩa là chúng bao gồm một xương sống sterol có gắn các phân tử đường. Chúng có vị đắng và có kết cấu hơi nhờn.
Ginsenosides được cho là hoạt động bằng cách tương tác với một số con đường truyền tín hiệu khác nhau trong cơ thể. Chúng có thể giúp tăng sản xuất tế bào bạch cầu, bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra và giảm viêm.
Công thức hóa học của ginsenosides
Các ginsenosides được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất bao gồm:
- Rg1: Ginsenoside chịu trách nhiệm về tác dụng tăng cường miễn dịch của nhân sâm.
- Rb1: Ginsenoside chịu trách nhiệm về tác dụng tăng cường nhận thức của nhân sâm.
- Rd1: Ginsenoside chịu trách nhiệm về tác dụng chống viêm của nhân sâm.
Cách hoạt động của ginsenosides trong cơ thể
Ginsenosides có thể giúp tăng sản xuất tế bào bạch cầu. Các tế bào bạch cầu là một phần của hệ thống miễn dịch và chúng giúp chống lại nhiễm trùng. Ginsenosides có thể làm điều này bằng cách kích thích sản xuất một loại protein gọi là interferon.
Ginsenosides có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Các gốc tự do là các phân tử không ổn định có thể gây hại cho tế bào. Ginsenosides có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại bằng cách hoạt động như chất chống oxy hóa.
Ginsenosides có thể giúp giảm viêm. Viêm là một phản ứng tự nhiên đối với chấn thương hoặc nhiễm trùng, nhưng nó cũng có thể là một vấn đề mãn tính. Ginsenosides có thể giúp giảm viêm bằng cách ngăn chặn việc sản xuất một số phân tử gây viêm.
Đây chỉ là một vài ví dụ về cách ginsenosides có thể hoạt động trong cơ thể. Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ về cơ chế hoạt động của ginsenosides.
Một số thông tin bổ sung về ginsenosides
Ginsenosides được hấp thụ vào máu sau khi chúng được ăn vào. Sau đó, chúng được vận chuyển đến các bộ phận khác nhau của cơ thể, nơi chúng có thể phát huy tác dụng của mình.
Ginsenosides được chuyển hóa ở gan. Gan phân hủy ginsenoside thành các phân tử nhỏ hơn, sau đó được bài tiết qua nước tiểu.
Thời gian bán hủy của ginsenosides là khoảng 4 giờ. Điều này có nghĩa là cơ thể mất khoảng 4 giờ để đào thải một nửa số ginsenosides đã được ăn vào.
Nhìn chung, ginsenosides là một nhóm các hợp chất có một số lợi ích sức khỏe tiềm năng. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ về cơ chế hoạt động của ginsenosides và để xác định liều lượng và dạng ginsenosides tối ưu cho các tình trạng sức khỏe khác nhau.
Một số tác dụng của ginsenosides trong cơ thể
Các loại ginsenoside
Có hơn 30 loại ginsenoside khác nhau, nhưng những loại phổ biến nhất là:
Protopanaxadiols (PPDs): Những ginsenosides này có aglycone 20(S)-protopanaxadiol. Một số ví dụ về PPD bao gồm Rb1, Rb2, Rc, Rd và Rg3.
Protopanaxatriols (PPTs): Những ginsenosides này có aglycone 20(S)-protopanaxatriol. Một số ví dụ về PPT bao gồm Re, Rf, Rg1, Rg2 và Rh1.
Axit oleanolic: Loại ginsenoside này không có protopanaxadiol hoặc protopanaxatriol aglycone.
Các loại ginsenoside khác nhau có tác dụng khác nhau đối với cơ thể. Ví dụ, PPD được cho là có lợi hơn cho hệ thống miễn dịch, trong khi PPT được cho là có lợi hơn cho chức năng nhận thức.
Hàm lượng mỗi loại ginsenoside trong nhân sâm khác nhau tùy thuộc vào loài nhân sâm và cách trồng nhân sâm. Ví dụ, nhân sâm Hàn Quốc (Panax ginseng) thường chứa nhiều PPD hơn nhân sâm Mỹ (Panax quinquefolius).
Ginsenosides được cho là hoạt động bằng cách tương tác với một số con đường truyền tín hiệu khác nhau trong cơ thể. Chúng có thể giúp tăng sản xuất tế bào bạch cầu, bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra và giảm viêm.
Một số nghiên cứu mới nhất về Ginsenosides gần đây
Ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy ginsenosides có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:
- Hỗ trợ hệ thống miễn dịch: Ginsenosides có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách tăng sản xuất tế bào bạch cầu.
- Bảo vệ chống oxy hóa: Ginsenosides có đặc tính chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra.
- Tác dụng chống viêm: Ginsenosides có thể giúp giảm viêm, có liên quan đến một số bệnh mãn tính.
- Cải thiện chức năng nhận thức: Ginsenosides có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức, chẳng hạn như trí nhớ và sự tập trung.
- Giảm mệt mỏi: Ginsenosides có thể giúp giảm mệt mỏi bằng cách tăng mức năng lượng.
- Cải thiện chức năng tình dục: Ginsenosides có thể giúp cải thiện chức năng tình dục ở nam giới và phụ nữ.
Nghiên cứu khoa học gần đây nhất về ginsenosides:
- Một nghiên cứu năm 2022 được công bố trên tạp chí Khoa học thần kinh dinh dưỡng cho thấy ginsenosides cải thiện chức năng nhận thức ở người lớn khỏe mạnh. Những người tham gia nghiên cứu đã sử dụng chất bổ sung ginsenoside trong 8 tuần cho thấy những cải thiện đáng kể về chức năng nhận thức của họ so với nhóm dùng giả dược.
- Một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên tạp chí Phytomedicine cho thấy ginsenosides làm giảm mệt mỏi ở những người mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính. Những người tham gia nghiên cứu đã sử dụng chất bổ sung ginsenoside trong 12 tuần cho thấy sự cải thiện đáng kể về mức độ mệt mỏi của họ so với nhóm dùng giả dược.
- Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí Cancer cho thấy ginsenosides có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Nghiên cứu cho thấy ginsenosides ức chế sự phát triển của tế bào ung thư trong một số loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư phổi.
- Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Chăm sóc bệnh tiểu đường cho thấy ginsenosides có thể giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy chất bổ sung ginsenoside cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Ginsenosides là hợp chất quan trọng trong nhân sâm
Dưới đây là một số thông tin bổ sung về ginsenosides
- Ginsenosides được đặt tên theo một hệ thống sử dụng các chữ cái R và B, theo sau là một số. Chữ R chỉ ra rằng ginsenoside có 20(S)-protopanaxadiol aglycone, trong khi chữ B chỉ ra rằng nó có 20(S)-protopanaxatriol aglycone. Con số cho biết vị trí của các phân tử đường trên xương sống sterol.
- Lượng ginsenosides trong nhân sâm thay đổi tùy thuộc vào loài nhân sâm và cách trồng nhân sâm. Ví dụ, nhân sâm Hàn Quốc (Panax ginseng) thường chứa nhiều ginsenosides hơn nhân sâm Mỹ (Panax quinquefolius).
- Ginsenosides không tan trong nước, vì vậy chúng được hấp thụ tốt nhất khi được uống ở dạng hòa tan trong dầu hoặc rượu. Chúng cũng nhạy cảm với nhiệt, vì vậy chúng nên được bảo quản ở nơi tối và mát.
REVIVA CANADA
Viết bình luận
Bình luận