Tác nhân gây nên sự lão hóa não bộ nhanh hơn ở người trưởng thành?
- Người viết: Heidi Dao lúc
- Sức Khỏe & Dinh Dưỡng
- - 0 Bình luận
Tăng cường sức mạnh não bộ và tinh thần của bạn không chỉ về những gì chúng ta ăn hàng này mà nó cũng liên quan đến những gì bạn không ăn. Bộ não và hệ thần kinh của bạn được tạo ra từ chất béo thiết yếu, protein và phospholipid, tất cả đều có thể bị hư hại bởi chất oxy hóa – “chất thải hạt nhân của cơ thể”, cũng như do rượu và sự căng thẳng.
Hãy cùng Reviva Canada tìm hiểu điều nay trong bài viết về sự lão hóa bộ não dưới đây!
Chất oxy hóa – tác nhân hàng đầu gây nên sự lão hóa não
Vì não có hơn một nửa chất béo, nên có một nguy cơ thực sự là lượng chất béo xấu này sẽ bị oxy hóa. Thực phẩm chiên, hút thuốc và ô nhiễm là ba yếu tố chính đưa chất oxy hóa vào cơ thể và gây ra thiệt hại cho các chất béo thiết yếu gắn với phospholipid.
Tổng trọng lượng não có 60% là chất béo, và loại chất béo trong quá trình ăn uống sẽ làm thay đổi loại chất béo trong não của bạn. Chất béo tồi tệ nhất mà chúng ta có thể ăn được gọi là chất béo 'chuyển hóa', được tìm thấy trong thực phẩm chiên rán và thực phẩm có chứa dầu thực vật hydro hóa. Sau khi ăn chúng, chúng có thể được đưa trực tiếp vào não và xuất hiện ở vị trí giống như DHA trong tế bào não, nơi chúng làm rối loạn quá trình tư duy. Chúng cũng ngăn chặn việc chuyển đổi các chất béo thiết yếu như GLA, DHA và prostaglandin. Sự thiếu hụt chất béo omega-3 và dư thừa chất béo chuyển hóa là một vấn đề đáng lo ngại cho sức khỏe não bộ của chúng ta
Một điếu thuốc lá chứa hàng nghìn tỷ chất oxy hóa, chất này nhanh chóng đi vào não của bạn. Nó cũng mang hàm lượng cao cadmium kim loại nặng, sự tích tụ dần dần sẽ làm cạn kiệt lượng kẽm trong não. Kẽm có vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì não bộ, đó là ngăn chặn quá trình oxy hóa và tổng hợp serotonin và melatonin. Bên cạnh đó, hút thuốc là một yếu tố nguy cơ là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ - lý do gây tử vong phổ biến thứ ba. Đó là lúc ở trong não bị thiếu máu do các động mạch cung cấp máu bị tổn thương.
Các chất oxy hóa từ khói thải, đặc biệt là dầu diesel, cũng có ảnh hưởng đến cơ thể và não bộ. Điều này giải thích tại sao tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi ở những người không hút thuốc đang tăng lên ở các thành phố.
Có thể trong cuộc sống ngày này, chúng ta không thể làm gì nhiều để tránh nhiều chất ô nhiễm, nhưng bạn có thể bảo vệ bộ não của mình từ bên trong. Chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa tổn thương não của bạn. Vitamin E là một chất chống oxy hóa dựa trên chất béo hiệu quả để ngăn chặn phản ứng gây hại khi chất oxy hóa xâm nhập vào não. Vitamin E được gọi đúng cách là 'd-alpha-tocopherol' và họ hàng của nó là gamma-tocopherol và tocotrienols cũng rất quan trọng đối với não. Chúng cũng có trong thực phẩm giàu vitamin E, chẳng hạn như hạt, dầu hạt ép lạnh và cá.
Để có được sự bảo vệ tối đa, bạn nên ăn các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa này và bổ sung chất bổ sung chất chống oxy hóa tốt cho toàn diện. Dưới đây là gơi ý những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất:
Beta-carotene có nhiều trong các loại thực phẩm màu vàng cam
- Beta-carotene trong cà rốt, khoai lang, mơ khô, bí và cải xoong.
- Vitamin C trong bông cải xanh, ớt, trái kiwi, quả mọng, cà chua và trái cây họ cam quýt.
- Selen trong hàu, quả óc chó, hạt, mật đường, cá ngừ và nấm.
- Glutathione trong cá ngừ, đậu, quả hạch, hạt, tỏi và hành tây.
- Anthocyanidins trong quả mọng, anh đào, nho đỏ, củ dền và mận khô.
- Axit lipoic trong thịt đỏ, khoai tây, cà rốt, khoai mỡ, củ cải đường và rau chân vịt.
- Co-enzyme Q trong cá mòi, cá thu, quả hạch, hạt và đậu nành.
Đảm bảo ăn uống giàu thực phẩm có chứa tất cả những thứ này và ăn những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa là cách bảo vệ tốt nhất chống lại bệnh Alzheimer và suy giảm trí nhớ khi về già. Bổ sung vitamin E đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer và làm chậm sự tiến triển của bệnh.
Nhân sâm Canada có chứa ginsenosides có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và bảo vệ thần kinh. Lợi ích của nhân sâm tươi đối với não bộ không chỉ giới hạn ở khía cạnh nhận thức, nhân sâm cũng có lợi cho tâm trạng và tinh thần. |
Rượu bia
Rượu là kẻ thù tồi tệ nhất của não bộ, ngay khi bắt đầu say, bạn đang làm tổn hại đến não bộ của mình. Não không có khả năng giải độc rượu, do đó một khi gan vượt quá sức chứa, rượu sẽ bắt đầu và phá vỡ các tín hiệu giao tiếp bình thường trong não, làm suy giảm trí nhớ. Đó là một trong những lý do nhiều người uống rượu bia để quên đi những lo lắng thường ngày nhưng điều này chỉ tạm thời và gây hại nhiều hơn.
Rượu làm suy giảm trí nhớ của bạn bằng cách hòa tan các axit béo trong tế bào não và thay thế DHA omega-3 có lợi cho não bằng một chất thay thế kém hơn là axit docosapentaenoic (DPA). Nó cũng ngăn chặn việc chuyển đổi chất béo thành DHA và prostaglandin.
Đây là những lý do chính tại sao uống rượu có liên quan đến suy giảm tinh thần. Rượu có thể gây ra nhiều tổn thương nhất ở phụ nữ mới mang thai.
Nhà nghiên cứu đến từ Trung tâm Y tế Erasmus ở Rotterdam, Hà Lan, đã quét não của 1074 người không bị sa sút trí tuệ từ 60 đến 90 tuổi, để tìm kiếm tổn thương hoặc bằng chứng của đột quỵ. Họ cũng đo kích thước vùng hải mã trong não, đây là một dấu hiệu mạnh mẽ của bệnh Alzheimer.
Mọi người được phân loại theo mức độ sử dụng rượu của họ từ những người kiêng rượu đến rất nhẹ (1 ly một tuần), nhẹ (tối đa một ly một ngày), vừa phải (1-4 ly một ngày) và những người uống nặng (4 ly một ngày). Họ phát hiện ra rằng những người có bộ não khỏe mạnh nhất - có nghĩa là ít tổn thương nhất, ít bằng chứng đột quỵ nhất và ít co hồi hải mã nhất - là những người uống rượu nhẹ hoặc vừa phải nhưng chỉ khi họ mang đột biến gen ApoE, không phải là những người uống rất nhẹ hoặc kiêng. Phát hiện này đã được hỗ trợ bởi một số nghiên cứu ở Pháp đã liên tục cho thấy những người uống rượu nhẹ đến trung bình có tỷ lệ mắc cả chứng mất trí nhớ và đột quỵ thấp hơn, trong khi những người nghiện rượu nặng tăng nguy cơ phát triển cả hai bệnh.
Căng thẳng
Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng bạn quên mọi thứ khi bạn căng thẳng? Đó là bởi vì căng thẳng làm tăng nồng độ hormone cortisol và cortisol gây hại cho não của bạn. Không nên đánh giá thấp nguy cơ của việc tăng nồng độ cortisol do căng thẳng gây ra trong thời gian dài. Nhiều nghiên cứu đã liên kết nồng độ cortisol tăng cao với chức năng trí nhớ bị suy giảm. Nó gần như là một nguyên nhân chính làm tăng tỷ lệ suy giảm trí nhớ trong những năm sau này và bệnh Alzheimer.
Một trong những dấu hiệu đáng tin cậy hơn về tình trạng kiệt sức của tuyến thượng thận là mức độ hormone tuyến thượng thận được gọi là DHEA, hoặc dehydroepiandrosterone của một người. DHEA không chỉ giúp kiểm soát căng thẳng mà còn duy trì sự cân bằng khoáng chất thích hợp, giúp kiểm soát việc sản xuất hormone giới tính và xây dựng khối lượng cơ thể nạc trong khi giảm mô mỡ.
Tăng mức độ DHEA, có biệt danh là hormone chống lão hóa, có nhiều lợi ích liên quan đến tuổi trẻ. Mức độ DHEA bắt đầu giảm sau tuổi 20, đặc biệt là ở những người sống trong tình trạng căng thẳng kéo dài. Mức DHEA có thể được đo trong máu và nước bọt, và mức thấp có thể được tăng lên bằng cách bổ sung DHEA, cùng với việc kiểm soát căng thẳng thông qua chế độ ăn uống, tập thể dục và thay đổi lối sống.
Tóm lại, có một số bước đơn giản để tránh kích động não:
- Tránh thực phẩm có chứa chất béo hydro hóa.
- Hạn chế ăn đồ chiên rán và đồ ăn chế biến sẵn.
- Ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa - trái cây, rau, hạt và cá.
- Bổ sung công thức chống oxy hóa chứa beta-carotene, vitamin C, vitamin E, selen, glutathione, anthocyanidins, axit lipoic và co-enzyme Q.
- Bỏ thuốc lá.
- Tránh uống rượu và nếu không thì nên hạn chế uống rượu bia hoặc ly rượu không thường xuyên.
REVIVA CANADA
Viết bình luận
Bình luận