Thế giới bí mật của nhân sâm – loài thực vật có giá trị nhất Bắc Mỹ

Thế giới bí mật của nhân sâm – loài thực vật có giá trị nhất Bắc Mỹ

Câu chuyện đằng sau loài thực vật nảy mầm có thời gian dài nhất so với bất kỳ loại nào được biết là có lịch sử trải dài hàng thế kỷ.

Trong Nhân sâm, bộ rễ thần thánh (Algonquin Books, 2006), David A. Taylor đã theo dõi đường đi của loài thực vật hấp dẫn này - từ những khu rừng phía đông Mississippi đến những con phố nhộn nhịp của Hồng Kông và những ngõ ngách xa xôi của Trung Quốc. Cần lưu ý rằng khả năng tồn tại trong tương lai của nhân sâm Bắc Mỹ hoang dã đang gặp rủi ro do một số yếu tố, bao gồm cả việc khai thác quá mức và mất môi trường sống.

Tác giả của cuốn sách này đã đắm chìm trong một thế giới đầy rẫy những tay lái, người buôn bán, thợ đào và trộm cắp, tất cả đều có một mục tiêu chung: săn lùng "Root of Life" (loại củ của sự sống) rất khó tìm kiếm. Đan xen những cuộc phiêu lưu hấp dẫn của mình với lịch sử phong phú của nhân sâm, Taylor khám phá ra một câu chuyện về truyền thống cổ đại, thực vật học, thuốc thảo dược và những thay đổi của bản chất con người. Đây là một trong những tác phẩm rất hay khiến cho chúng ta hiểu thêm về nhân sâm Bắc Mỹ

 

Cuốn sách Nhân sâm, bộ rễ thần thánh

 

Nhân sâm Bắc Mỹ hay nhân sâm Canada - Panax quinquefolius, có nguồn gốc từ các khu rừng Bắc Mỹ và hầu như giống với người chị em của nó ở châu Á, Panax ginseng. Nhân sâm châu Á thực sự đã được sử dụng trong vài nghìn năm như một loại thuốc bổ sức khỏe phổ biến. Ít được biết đến là trong gần ba thế kỷ, sự giống nhau đáng ngạc nhiên về họ giữa hai loài thực vật này đã khiến nhân sâm Bắc Mỹ đã đến được khắp nơi trên khắp thế giới.

Nhân sâm thường mọc ở những nơi có địa hình dốc, quay mặt về hướng bắc râm mát, những mỏm đá rêu phong, những cụm cây gỗ cứng. Bên dưới lớp đất, rễ tiếp tục phát triển một cách chậm chạp, mỗi năm thêm một nếp nhăn trên cổ giống như một chiếc vòng… và loại thực trong tự nhiên này đang bị lấy ra khỏi môi trường tự nhiên của nó một cách quá mức.

Một số nhà nghiên cứu Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng một số hóa chất trong nhân sâm Hoa Kỳ có thể bảo vệ các tế bào não chống lại các tình trạng thoái hóa như bệnh Parkinson. Nhân sâm Bắc Mỹ có lẽ đã trở thành loại dược phẩm quý giá nhất trong tất cả các loại thuốc thảo dược, hứa hẹn một sức khỏe tốt và tuổi thọ cho những người sử dụng nó.

 

Người dân bản địa Bắc Mỹ sử dụng nhân sâm như thế nào?

Có một số cách để sử dụng rễ nhân sâm như một loại thuốc bổ đơn giản, bởi vì nó không phải là một đơn thuốc. Trước khi sử dụng nhân sâm hoặc bất kỳ loại dược liệu nào khác, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng và / hoặc bác sĩ của bạn.

Khi mua nhân sâm khô, nên chọn những củ chắc, sáng màu, tránh những củ bị teo tóp. Rễ thường được rửa sạch và phơi khô. Bạn có thể bảo quản chúng trong một túi nhựa kín trong tủ lạnh. Lưu ý rằng liều lượng hàng ngày tối ưu là 2-3 gam mỗi ngày — gần tương đương với một phần rễ khô có kích thước bằng một mảnh hạnh nhân hoặc móng tay út.

 

Nhân sâm Reviva Canada

 

Hai cách phổ biến nhất để sử dụng nhân sâm là nhai củ hoặc uống như trà. Các lát rễ khô có thể được nhai trong miệng vài phút còn nếu bạn sử dụng nhân sâm lát để pha trà thì hãy đặt khoảng một chục lát củ mỏng vào khoảng một lít nước sôi, có thể dùng lại bằng cách thêm nước nóng nếu cần. Người dân bản địa Châu Mỹ thường thêm mật ong hoặc đường để cải thiện mùi vị.

Cách thứ ba để sử dụng nhân sâm là cho một đoạn rễ vào một món canh kiểu nước dùng và để lửa nhỏ trong một giờ hoặc lâu hơn. Đối với nhân sâm ngâm mật ong, bạn cho cả củ đã rửa sạch vào lọ ngâm mật ong. Bạn có thể pha chế một loại rượu mạnh hơn bằng cách cho một phần rễ tươi vào một chai rượu vodka.

 

Nhân sâm Canada ngâm rượu

 

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, nhân sâm là một phần của chế độ ăn uống cân bằng không dựa trên các nhóm thực phẩm mà dựa trên âm và dương. Theo quan điểm này, mọi thứ và mọi người bao gồm âm và dương ở những mức độ khác nhau. Điều gì tạo nên một chế độ ăn uống cân bằng phụ thuộc vào việc một người chủ yếu là âm hay chủ yếu là dương. Theo Tiến sĩ Maoshing Ni, những người có nhiều dương tính thường bộc phát, đôi khi hung hăng, dễ cảm thấy ấm ức và dễ bị căng thẳng, tắc nghẽn, táo bón, đau đầu, bệnh tim và các bệnh thuộc loại dương tính khác. Mặt khác, những người thuộc Âm có xu hướng trầm tĩnh và phản xạ, nhạy cảm với lạnh, và dễ bị mệt mỏi, béo phì và tiêu chảy.

Thực phẩm có tác dụng làm ấm cơ thể như ớt hầu hết đều có tính dương. Dưa hấu và các loại thực phẩm có tác dụng làm mát cơ thể hầu hết đều mang tính âm. Nhân sâm châu Á được cho là bổ dương; nhân sâm Bắc thì bổ âm. Ngoài ra còn có các loại thực phẩm trung tính, chẳng hạn như gạo lứt và rau diếp, không làm ấm và cũng không làm mát cơ thể. Một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm cả ba loại với tỷ lệ cân đối. Chế độ ăn uống này thiên về ngũ cốc và rau quả; sử dụng nhiều đậu và các sản phẩm từ đậu nành; bao gồm một số loại trái cây, quả hạch và hạt; và sử dụng protein, như thịt đỏ, thịt gia cầm và cá.

REVIVA CANADA

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận

Sản phẩm đã xem

1,066,000₫