Tiềm năng của nhân sâm Canada còn có thể vươn xa hơn nữa

Tiềm năng của nhân sâm Canada còn có thể vươn xa hơn nữa

Đối với nhiều người, nhân sâm vẫn là một loại thảo mộc cơ bản, được sử dụng như một chất bổ sung đơn giản để tăng cường miễn dịch hoặc chống lại sự mệt mỏi. Nhưng nhà nghiên cứu phương Tây Ed Lui đang cho thấy công dụng chữa bệnh của loại cây truyền thống có thể vươn xa hơn nữa - bao gồm điều trị bệnh tim mạch và cả ung thư.

“Mọi người vẫn nghĩ đó là chuyện hoang đường; họ không biết câu chuyện thực sự của nhân sâm” - giáo sư Sinh lý học & Dược học tại Trường Y & Nha khoa Schulich của Western cho biết. Giáo sư cũng nói “Cần phải tiếp cận với nhiều người hơn để truyền tải thông điệp. Tôi không nghĩ rằng mọi người biết có quá nhiều thông tin khoa học về lý do tại sao nó được coi là 'vua của các loại thảo mộc'.

Thông qua nghiên cứu của mình và khoản tài trợ 7 triệu đô la từ Bộ Nghiên cứu và Đổi mới vào năm 2008, Lui đã thành lập Hiệp hội Nghiên cứu & Đổi mới nhân sâm Ontario. Ông cho biết đã có những tiến bộ vượt bậc trong nghiên cứu về nông nghiệp, hóa thực vật, tác dụng y học tiền lâm sàng, tính an toàn và quy trình chế biến tiên tiến của nhân sâm Bắc Mỹ.

 

Nhà nghiên cứu Lui Ed

 

Sau khi khoản tài trợ kết thúc vào năm 2012, Lui đã thành lập Hiệp hội các Sản phẩm Tự nhiên và Sức khỏe Tích hợp vào mùa hè năm 2014. Kể từ đó, ông đã nộp đơn xin hỗ trợ của Quỹ Nghiên cứu Ontario với số tiền 12 triệu đô la và nộp đơn đăng ký trước cho Genome Canada với số tiền 10 triệu đô la để tiếp tục nghiên cứu của mình.

Trong vài năm gần đây, Lui đã thực hiện một loạt các nghiên cứu về lợi ích của nhân sâm, với kết quả rõ nhất là có liên quan đến hệ tim mạch.

Ông nói: “Nhân sâm Bắc Mỹ biết là có lợi cho các chấn thương, như đau tim, nhưng nó cũng tốt cho bệnh suy tim. Những người sống sót sau cơn đau tim có thể sẽ bị suy tim, và nó rất hiệu quả trong việc không chỉ ngăn ngừa mà còn quan trọng hơn là đảo ngược tác động của suy tim”. Ông thậm chí còn đang nghiên cứu thêm về các lĩnh vực khác liên quan đến tim mạch

 

Một vài củ nhân sâm hoang dã được tìm thấy trong tự nhiên

 

Nhân sâm được phát hiện cách đây hơn 5.000 năm ở các tỉnh miền núi của Mãn Châu ở Đông Bắc Á. Trong y học châu Á, nhân sâm đã được sử dụng hơn 2.000 năm để bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng, giảm mẫn cảm với bệnh tật và tăng cường sức khỏe cũng như tuổi thọ.

Loại cây thân dài, với những quả mọng đỏ và lá màu xanh đặc trưng, đã được nhiều nền văn hóa châu Á thèm muốn trong nhiều thế kỷ với vô số công dụng chữa bệnh. Nhân sâm hoang dã được cho là còn mạnh hơn cả các loại thảo mộc được trồng trọt, đến mức nó đang bị săn trộm đến mức tuyệt chủng. Ở Canada, nhân sâm được coi là loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Nhân sâm là một loại cây trồng có tốn kém về vốn và rủi ro vì không có bảo hiểm cây trồng, và không có vụ thu hoạch nào trong ít nhất là ba năm đầu tiên.

 

Những cánh đồng trồng sâm ở Ontario Canada

 

Củ nhân sâm được thu hoạch sau ba hoặc bốn năm: làm sạch, sấy khô và bảo quản trong thùng cho đến khi bán. Thu hoạch đã được cải thiện rất nhiều với máy thu hoạch cơ học, tuy nhiên phần lớn quy trình sản xuất nhân sâm vẫn là thuộc về con người. Điều quan trọng hơn nữa là sau khi thu hoạch, nó không thể được trồng lại trên cùng một loại đất.

“Một khi trồng và thu hoạch, không thể tái sử dụng cùng một mảnh đất trong 30 năm nữa” Ed Lui nói thêm.

“Vụ đầu tiên đó dẫn đến sự tích tụ của nấm và vi khuẩn sẽ giết chết vụ sau. Chúng ta cần tìm cách dọn dẹp và làm lại đất, nhưng chưa ai thành công trong điều này. Vì vậy, người trồng đang lo lắng và tìm kiếm xung quanh để tìm đất trồng thay thế cho vụ sau”.

Ontario là nơi trồng nhân sâm lớn nhất Bắc Mỹ, với hơn số người trồng lên đến hàng trăm đơn vị và sản lượng nhân sâm đã tăng lên trong 25 năm qua, do sự hỗ trợ của chính phủ Ontario đối với thuốc lá ngày càng giảm. Ít nhất 80% nhân sâm Ontario được bán cho thị trường châu Á ở nước ngoài, nơi nó được xuất khẩu, chế biến và thường được vận chuyển trở lại dưới dạng trà, thuốc viên và các sản phẩm khác.

 

Các sản phẩm nhân sâm của Reviva Canada

 

Kể từ thế kỷ 18, nhân sâm Bắc Mỹ chủ yếu được xuất khẩu sang châu Á, nơi nó được đánh giá cao nhờ chất lượng vượt trội và hương vị ngọt ngào hơn. Nhân sâm Bắc Mỹ và Châu Á khác nhau về thành phần hóa học và mỗi loại dường như có tác dụng sinh học riêng biệt.

Trong khi các nhà nghiên cứu khác có thể đang tập trung vào giải pháp đất, Lui Ed đang tập trung vào cách phát triển các dòng gen cứng hơn.

“Chúng tôi sẽ kiểm tra 100.000 hạt giống và phân tích tất cả các đặc điểm của chúng, vì vậy chúng tôi có thể chọn ra những hạt tốt nhất. Điều chúng tôi muốn biết là khi so sánh phân tích gen của những giống hoang dã và những giống được trồng trọt, chúng ta sẽ mất đi những gen nào trong quá trình đó và làm cách nào để khôi phục lại điều này?”

 

Sâm tươi được thu hoạch tại Ontario Canada

 

Lui nói thêm rằng sự tương tác và chấp nhận giữa khoa học y tế và y học cổ truyền đã trở nên tích hợp hơn. Ông cảm thấy sự chấp nhận rộng rãi này chỉ có thể dẫn đến những phát hiện có lợi hơn nữa.

Tương tự như các loại thuốc được kê đơn được sử dụng phổ biến hơn, Lui cho biết có thể sẽ sớm có các dòng nhân sâm cụ thể với trọng tâm được cá nhân hóa.

Ed cho biết: “Chúng tôi đang tìm cách tạo ra các dược tính tốt hơn. Bạn có thể có một loại tốt cho tim mạch, một loại tốt cho bệnh ung thư, một loại tốt cho người già; chúng tôi có thể đưa ra các dòng cho một mục đích cụ thể, và mục tiêu cuối cùng là nhân sâm được biết đến là một loại thảo mộc có thể chữa khỏi tất cả - như tên của nó”.

Nguồn: Đại học Western - news.westernu.ca

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận

Sản phẩm đã xem

1,066,000₫